Từ lâu, xe đạp là phương tiện di chuyển phổ biến tại Việt Nam. Từ trẻ em đến người lớn, từ học sinh sinh viên đến người đi làm đều lựa chọn phương tiện này vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa đảm bảo tính linh hoạt, an toàn trong quá trình di chuyển. Nếu Quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu thủ tục nhập khẩu xe đạp từ Trung Quốc về Việt Nam như thế nào, hãy cùng chúng tôi điểm qua chi tiết những thông tin dưới đây để nhận được hỗ trợ tốt nhất. 

I.  Giải pháp nhập khẩu mặt hàng xe đạp

1.   HS code của xe đạp

Mỗi danh mục hàng hóa nhập khẩu thường đi kèm với mã HS  khác nhau. Vì thế, xe đạp cũng không ngoại lệ khi thuộc các mã HS khác nhau theo từng hạng mục sản phẩm. Nếu khách hàng muốn nắm bắt chi tiết mã số phù hợp nhất, hãy cùng chúng tôi điểm qua chi tiết ngay dưới đây để được hỗ trợ.

Xe đạp hai bánh và xe đạp khác như xích lô, ba bánh, chở hàng không lắp động cơ được gắn mã 8712 gồm:

  • Xe đạp đua được gắn mã HS 87120010.
  • Xe đạp trẻ em được gắn mã HS 87120020.
  • Các loại xe đạp khác gắn mã HS 87120030.
  • Loại xe khác gắn mã HS 87120090.

Các loại xe dành cho người tàn tật gắn mã HS 8713 gồm:

  • Xe đạp không có cơ cấu đẩy cơ khí gắn mã HS 87131000.
  • Các loại xe khác gắn mã HS là 87139000.

2.   Các loại thuế phải nộp 

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu xe đạp từ Trung Quốc về Việt Nam khách hàng thường chịu 2 loại thuế gồm thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Trong đó, thuế nhập khẩu ưu đãi có thể tính đến 45% giá trị của hàng hóa  nhập khẩu. Thuế giá trị gia tăng sẽ được tính lên đến 10% giá trị hàng hóa.

Trong thuế giá trị gia tăng có 2 mức Quý khách cần phải đóng là miễn phí và nộp 10% giá trị hàng hóa. Các sản phẩm được gắn mã HS 8713 sẽ được miễn phí toàn bộ thuế giá trị gia tăng. Các sản phẩm có gắn mã HS 8712 sẽ tính bằng 8% giá trị hàng hóa.

Đối với thuế nhập khẩu ưu đãi sẽ được tính theo 3 mức là 0%, 5% và 45%. Trong đó, thuế nhập khẩu ưu đãi của các sản phẩm gắn mã HS 8713 sẽ được tính 0% giá trị hàng hóa. Mặt hàng xe đạp đua có mã HS 87120010 tính thuế nhập khẩu ưu đãi 5% giá trị hàng hóa. Các mặt hàng khác thuộc mã HS 8712 trừ xe đạp đua tính thuế nhập khẩu ưu đãi là 45% giá trị hàng hóa.

3.     Đơn giá Hải quan (tham khảo)

Quý khách hàng có thể tham khảo một số đơn giá Hải quan dưới đây trước khi nhập khẩu xe đạp về Việt Nam:

  • Xe đạp cho trẻ em, loại 2 bánh, vành xe 20 inch, 

Mã HS: 87120020

Xuất xứ: Trung Quốc

Giá tham khảo: 20 USD/chiếc

  • Xe đạp người lớn, loại 2 bánh, vành xe 26 inch (3 đĩa 7 líp),

Mã HS: 87120030

Xuất xứ: Trung Quốc

Giá tham khảo: 42 USD/chiếc

Lưu ý đây chỉ là đơn giá Hải quan tham khảo vì mỗi mặt hàng có kích thước, thông số kỹ thuật, cân nặng khác nhau thì giá sẽ khác nhau. 

4.   Chính sách nhập khẩu xe đạp từ Trung Quốc về Việt Nam

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về quy trình nhập khẩu xe đạp từ Trung Quốc về Việt Nam như thế nào, chúng ta hãy cùng điểm qua chính sách nhập khẩu phương tiện này ngay dưới đây: 

Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định mặt hàng xe đạp mới 100% không nằm trong danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện. Do đó, Quý khách hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục nhập khẩu xe đạp từ Trung Quốc về Việt Nam theo quy định. 

Đối với trường hợp là xe đạp điện đã được pháp Bộ Giao thông Vận tải quy định tại phụ lục 1 Thông tư số 39/2016/TT-BGTVT ngày 06/12/2016. Theo đó, Quý khách nếu muốn nhập khẩu loại xe này sẽ phải đăng ký chứng nhận và công bố hợp quy.

Đối với trường hợp là xe đạp vui chơi trẻ em đã được quy định tại Quyết định 1171/QĐ-BKHCN ngày 27/05/2015 của Bộ Khoa học công nghệ. Theo đó, ví danh mục hàng hóa này đòi hỏi Quý khách cần kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật của các quốc gia.

II.           Vấn đề của việc nhập khẩu mặt hàng xe đạp 

Dù thủ tục nhập khẩu xe đạp từ Trung Quốc về Việt Nam khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện. Nếu thiếu kiến thức và kinh nghiệm, Quý khách sẽ gặp khó khăn và mất nhiều thời gian trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất thủ tục. Giải pháp tối ưu hơn chính là tìm đến những đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để được hỗ trợ.

Theo Nghị định số 111/2021/NĐ-CP quy định về nhãn hàng hóa – hàng hóa nhập khẩu cần dán nhãn với nội dung bắt buộc. Nếu thiếu hoặc sai bất kỳ thông tin nào trên nhãn hàng hóa, lô hàng đó có thể bị phạt khi làm thủ tục thông quan hàng hóa và nặng hơn thì có thể bị trả xuất về bên xuất khẩu.

III.        Tại sao nên lựa chọn Trần Hoàng Việt Nam – Logistics?

Tại công ty Trần Hoàng Việt Nam – Logistics, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm hoàn tất thủ tục nhập khẩu, thông quan hàng triệu mặt hàng khác nhau từ Trung Quốc về Việt Nam. Chúng tôi đã giúp hàng ngàn khách hàng hoàn tất thủ tục nhập khẩu xe đạp nhanh chóng.

Trần Hoàng Việt Nam – Logistics đưa ra chi phí thực hiện cạnh tranh hợp lý, giúp khách hàng đảm bảo an toàn hàng hóa. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng 24/7, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc quý khách hàng đặt ra.

Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ nhập khẩu xe đạp từ Trung Quốc, đừng ngần ngại liên hệ Trần Hoàng Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn!

TRẦN HOÀNG VIỆT NAM – LOGISTICS

Địa chỉ: số 33, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0919.887.998

Email: [email protected]

Website: tranhoangvietnam.com